Bí quyết trồng quýt Thái Lan của người dân miền TâyGiống quýt Thái Lan được du nhập vào Việt Nam vào đầu những năm 90 của thế kỷ 20, do có hương vị và đặc điểm lạ mắt hơn so với những giống quýt trong nước nên quýt Thái rất được ưa chuộng trên thị trường, đồng thời kích thích nhà nông Việt Nam đẩy mạnh mô hình phát triển đối với giống quýt này. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về cây quýt đến từ Thái Lan cũng như chia sẻ một vài bí quyết trồng quýt Thái Lan cho hiệu quả cao của người dân miền Tây.

Về cây quýt Thái Lan
Do được du nhập từ đất nước chùa vàng nên người dân Việt Nam gọi giống quýt này bằng cái tên chính gốc là quýt Thái.

Cây quýt có chiều cao trung bình khoảng 2.5m đến 3.5m, tán cây rất rộng với khả năng thích ứng và phát triển cực kỳ tốt ở vùng đất đầy ắp phù sa của miền Nam Việt Nam. Đặc biệt đây là giống quýt không kén đất, cây có thể phát triển được trên cả đất phèn và đất mặn.

Quả quýt Thái Lan bầu bĩnh, vỏ màu vàng căng bóng với những múi quýt mọng nước bên trong, ngày nay thị trường rất chuộng loại quýt Thái không hạt nên hầu hết người dân đều tập trung phát triển loại quýt Thái này để đáp ứng nhu cầu của người sử dụng. Hương vị của quả quýt đặc biệt ở mùi thơm dễ chịu và vị ngọt thanh rất hợp với khẩu vị người dùng. Đặc biệt hàm lượng dinh dưỡng trong quả quýt Thái rất cao chúng ta sẽ được cung cấp đầy đủ lượng vitamin C cần thiết cho một ngày chỉ từ một quả quýt Thái.

Trồng quýt Thái Lan thế nào mới đạt hiệu quả cao?
Trồng quýt Thái Lan là mô hình lý tưởng để người dân miền Tây phát triển thu nhập cho gia đình. Vì lẽ đó nên người dân nơi đây luôn học hỏi và trau dồi kinh nghiệm để có những bí quyết trồng quýt Thái Lan vô cùng hiệu quả. Cùng nhau tìm hiểu một vài thủ thuật trồng quýt Thái của người dân miền Tây Nam Bộ nhé.

1. Thủ thuật làm quả trái mùa
Ngoài việc chăm sóc tốt để cây quýt Thái cho năng suất cao thì việc ức chế làm quả trái mùa sẽ giúp nhà nông bán được quýt với giá cao hơn từ đó cải thiện tốt vấn đề tài chính của gia đình.

Đặc điểm cho quả của cây quýt Thái lan là 2 lần một năm nhưng vào những mùa thuận này thì giá trị của quýt rất thấp. Vì thế, để trở thành độc quyền trong khâu tiêu thụ nhà vườn thường sử dụng thủ thuật làm quả trái mùa. Khi cây quýt đủ điều kiện về sức khỏe để có thể mang quả vào điều kiện khắc nghiệt hơn mùa thuận nhà vườn bắt đầu sử dụng thủ thuật ức chế ra hoa bằng cách cắt nước khoảng 14 ngày, đến khi cây có dấu hiệu vàng lá và rụng dần thì bắt đầu tưới nước lại bón phân cung cấp dinh dưỡng để cây ra tược non và nhú hoa. Cuối cùng chúng ta phải đặc biệt chú ý đến quá trình chăm sóc cũng như phòng trừ sâu bệnh để cây quýt đạt năng suất cao và mang đến hiệu quả kinh tế khủng cho gia đình.

Trên là phương pháp làm hoa trái mùa của người dân miền Tây tin chắc rằng nhờ vào những chia sẻ quý báo trên sẽ phần nào giúp ích được người dân mới bắt đầu trồng quýt Thái Lan trong đợt làm hoa sắp tới.

Xem thêm: Chia sẻ cách chăm sóc cây Bòn Bon Thái cho sai quả

2. Phòng ngừa tiêu diệt sâu bệnh bằng phương pháp tự nhiên
Với sự phát triển của khoa học công nghệ ngày nay, nhiều chủ vườn cho rằng để cây quýt cho năng suất cao thì chỉ cần sử dụng thật nhiều phân bón hóa học và thuốc trừ sâu kích thích cây phát triển là quan trọng nhất. Đây sẽ là một suy nghĩ sai lầm, sự can thiệp quá nhiều từ các chất hóa học sẽ làm giảm tuổi thọ của vườn quýt nhà bạn từ đó kéo theo rất nhiều hệ lụy như quả nhỏ, vỏ dày, mùi vị không còn ngọt thanh, đặc biệt cây sẽ không đủ sức để làm hoa trái mùa ảnh hưởng rất lớn đến năng suất và thu nhập của nhà vườn trong những mùa vụ tiếp theo. Vì thế theo các nhà vườn miền Tây phương pháp phòng ngừa và tiêu diệt sâu bệnh tự nhiên là điều kiện tiên quyết để có thể kéo dài tuổi và bảo vệ sức khỏe cho cây quýt để cây đạt hiệu quả tốt khi cho làm hoa trái mùa.

Theo kinh nghiệm của người dân miền tây cứ vào thời điểm cận thu hoạch có rất nhiều loài côn trùng gây hại cho quả quýt chuẩn bị tấn công vào vườn một cách mạnh mẽ như ruồi đục, bọ xít, sâu ăn quả và nhện,… Chúng sẽ ăn vào quả quýt gây úng và rụng cuốn. Phương pháp tốt nhất để phòng ngừa và tiêu diệt những loài côn trùng có hại này chính là đặc bẫy dẫn dụ, thông thường người dân sẽ sử dụng thuốc diệt côn trùng kết hợp với mật ong vào những can nhựa được chuẩn bị sẵn treo lên tán từng cây quýt trong vườn. Bọn côn trùng sẽ bị dẫn dụ bởi vị ngọt của mật ong và bị tiêu diệt với thuốc độc dành riêng cho chúng. Đây phương pháp tiêu diệt côn trùng hoàn toàn tự nhiên nhưng hiệu quả cực kỳ tốt vừa bảo vệ môi trường nói không với thuốc hóa học, tiết kiệm kinh phí và an toàn cho vườn cây.

“Bí quyết trồng quýt Thái Lan của người dân miền Tây
Địa chỉ: 64/5B Quốc Lộ 1A, P. Tân Thới Nhất, Quận 12
Số điện thoại: 0945 524 726
Website:

Xem thêm các video Nông Nghiệp khác: https://lionwin2888.org/nong-nghiep

About The Author

Reply