Hương truyền thống phát triển nhờ mạng xã hội (VOA)#VOATIENGVIET
Tin tức: Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào để vượt tường lửa. Tại thành phố Maiduguri của Nigieria, loại hương nổi tiếng kaaji là một đặc sản địa phương được trân quí. Kaaji, được làm từ những công thức truyền qua nhiều thế hệ, được sử dụng trong những dịp lễ trọng đại như đám cưới hay lễ trừ tà ma. Tuy nhiên với sự phát triển của công nghệ và mạng xã hội, thị trường cho loại hương này đang ngày càng mở rộng.

Fatima Mohammad Goni đang có mặt tại khu chợ lớn nhất Maiduguri để mua những nguyên liệu thô để làm một loại hương địa phương có tên kaaji. Chị đang tìm tinh dầu, cũng như gỗ thơm.

Chị Fatima dùng một công thức gia truyền để làm hương kaaji, và bắt đầu công việc kinh doanh của mình từ năm 2016.

Fatima Mohammad Goni, người làm hương kaaji, cho biết: “Tôi bắt đầu bán cho người dân ở Maiduguri với số lượng nhỏ.”

Loại hương này đã là một phần của văn hoá người Kanuri bản địa ít nhất cả ngàn năm nay.

Nhà nghiên cứu văn hoá Bukar Chabbal cho biết hương kaaji được sử dụng trong nghi thức an táng, cưới hỏi, và lễ đặt tên cho em bé nhằm xua đuổi tà ma.

Bukar Chabbal thuộc Hiệp hội Văn hóa Kanuri nói: “Hương Kaaji là một phần rất quan trọng đối với người dân Kanuri. Tới bất kì ngôi nhà nào mà không thấy hương kaaji, người ta sẽ bắt đầu hỏi ‘Có chuyện gì đang xảy ra vậy?’ Ví dụ như khi một người phụ nữ sinh em bé, điều đầu tiên người ta làm sau khi tắm cho sản phụ đó là mang hương kaaji tới.”

Có hơn 800 cửa hàng bán hương kaaji tại khu chợ chính của Maiduguri. Tuy nhiên, loại hương truyền thống cả ngàn năm này đang tìm thấy những thị trường mới thông qua mạng xã hội.

Fatima Mustapha bán hương kaaji trên mạng, và cho biết mạng xã hội đã giúp cô tiếp cận những khách hàng trẻ tuổi ở Chad, Niger, và cả tận Anh Quốc.

Fatima Mustapha, người làm hương kaaji, cho biết: “Tôi khởi nghiệp trên mạng xã hội bởi vì đó là cách duy nhất để tiếp cận nhiều khách hàng. Họ lên Instagram để lựa chọn. Và khi tôi đăng sản phẩm lên, tôi sử dụng hashtag để nhắm vào những khách hàng mà tôi mong muốn.”

Ai cũng có thể mua hương Kaaji. Nó có thể có giá khoảng từ 50 cent cho tới 150$. Những sản phẩm đắt tiền được đóng gói và đặt trong những chiếc lọ xinh xắn giống như thế này. Nhưng những loại hương xa xỉ có thể tiềm ẩn nhiều nguy cơ đối với sức khoẻ.

Giáo sư Bukar Bakki cho biết sử dụng loại hương này đôi khi có thể gây hại:

“Phần lớn thời gian người ta thường sử dụng chúng trong một không qua kín, và nếu bạn hít khói hương trong một không gian kín như vậy thì nhiều khả năng bạn sẽ gặp một số vấn đề về sức khoẻ, ví dụ như khiến hội chứng rối loạn hô hấp thêm phần nghiêm trọng, một số người bị dị ứng hương có thể thấy cay mắt, hoặc hắt hơi liên tục.”

Bất chấp những tác hại có thể có, Goni cho biết nhu cầu mua loại hương truyền thống này đang tăng, khi mà lượng khách hàng và thói quen sử dụng hương được mở rộng không chỉ trong phạm vi thành phố Maiduguri.

Xem thêm các video Công Nghiệp khác: https://lionwin2888.org/cong-nghiep

About The Author

Reply