KIM TÂM Ô TÔ CHIA SẺ: Nguyên nhân ô tô nóng máyĐể xem được nhiều video hơn hãy NHẤN NÚT ĐĂNG KÝ tại đây:
Hoặc bấm:
hoặc bấm:

xe Ô tô bị nóng máy là 1 trong những căn bệnh mà chủ xe lo lắng nhất, bởi nó có thể làm hỏng luôn hệ thống động cơ. Chi phí để khắc phục tình trạng này khá cao. Chính vì thế cần phải tìm hiểu xem nguyên nhân làm cho xe ô tô bị nóng máy để kịp thời ngăn chặn tình trạng hư hại diễn ra nghiêm trọng hơn

1. Sai một số thông số kỹ thuật

Đây là nguyên nhân làm cho máy ô tô nhanh nóng vì điều chỉnh sai thông số kỹ thuật. Bởi vì cũng việc này làm cho động cơ hoạt động tổn hao công suất hơn bình thường. ví dụ như: Tỉ lệ hòa khí thiếu chính xác, thiếu nhiên liệu hoặc thừa nhiên liệu. Với hệ thống phun xăng điện tử, sự cố nóng động cơ có thể do vòi phun xăng bị tắc nghẽn, bộ điều áp bị hỏng hay ống xăng bị hở. Những nguyên nhân này khiến xăng không được điều tiết hợp lí dẫn đến động cơ hoạt động không ổn định khiến nhiệt độ tăng gây ra hiện tượng xe bị nóng máy

2. Két nước bị bẩn

Sau 1 thời gian sử dụng thì két nước sẽ bị bẩn, do quá trình làm mát sẽ có những tạp chất đi qua, bên cạnh đó do việc sử dụng nước làm mát kém chất lượng sẽ làm cho hệ thống két nước bị bám bẩn. Vì quá bẩn nên két nước làm mát động cơ không phát huy được tác dụng, từ đó động cơ cũng giải nhiệt kém và nhanh nóng.

3. Chi tiết van hằng nhiệt gặp lỗi

Chức năng của van hằng nhiệt là điều tiết nước đi qua két nước làm mát, để từ đó giảm nhiệt độ nóng động cơ. Vì vậy khi bộ phận này mắc lỗi sẽ khiến nước trong két nước làm mát động cơ bị chậm. Làm ảnh hưởng đến quá trình truyền nhiệt của động cơ, nếu xảy ra lâu dài sẽ là nguyên nhân làm cho xe ô tô bị nóng máy.

4. Thiếu nhớt máy

Đây cũng là nguyên nhân làm xe bị nóng máy vì dầu nhớt có nhiệm vụ bôi trơn các chi tiết trong động cơ, lọc các chất bụi bẩn, mạt kim loại, giảm thiểu lực ma sát tạo thành giữa các pít tông và xy lanh trong quá trình làm vệc, hạn chế bào mòn các chi tiết này trong môi trường nhiệt độ cao. Do đó khi dầu nhớt không được thay hay kiểm tra thường xuyên dẫn đến bị khô sẽ khiến động cơ xe làm việc nhanh nóng máy và bị quá nhiệt. Thông thường số km mà một chiếc xe ô tô sau khi di chuyển cần thay dầu nhớt là 10.000 km.

5. Hệ thống quạt gió không hoạt động

Hệ thống quạt gió có tác dụng tạo ra sự lưu thông không khí và làm mát cho động cơ, hoạt động cùng với két nước tản nhiêt, chi tiết van hằng nhiệt để giảm nhiệt. Do đó nếu hệ quạt không quay thì sẽ làm cho động cơ xe ô tô bị nóng.

6. Ống dẫn nước bị hư

Ống dẫn nước sẽ giúp nước làm mát di chuyển đến két nước để làm mát cho động cơ. Tuy nhiên nếu ống nước bị vỡ, bị kẹt dẫn đến thiếu nước làm mát cũng là lý do làm cho động cơ bị nóng. Khi đường ống gặp vấn đề dẫn đến tình trạng thiếu nước, quá trình làm mát của két nước hoàn toàn mất tác dụng.

7. Do người sử dụng:

nguyên nhân làm cho xe ô tô bị nóng máy còn do người sử dụng bởi việc thường xuyên chở quá tải mà khi leo dốc cũng thường làm nước trong hệ thống l àm mát. Hãy chú ý đến nguyên nhân này bởi vì nếu xe chở quá tải không những ảnh hưởng đến hệ thống làm mát mà còn gây ra hư hỏng ở nhiều cụm chi tiết khác

8. Cách xử lý

Trong quá trình điều khiển xe, thường xuyên quan sát đồng hồ báo nhiệt độ, để ý tiếng động cơ vì khi xe oto nóng máy sẽ có những dấu hiệu nhận biết đầu tiên là kim nhiệt tăng, tiếng động cơ lạ và nhiệt độ ngay chân người lái sẽ nóng và có mùi khét

Nếu phát hiện xe bị nóng máy thì cho xe Dừng vào lề đường và bật đèn báo khẩn cấp để cách phương tiện khác biết là xe mình đang hỏng và tránh kịp thời.

Mở nắp ca pô, tắt máy lạnh, mở tất cả cửa ra và mở quạt cho không khí bên trong được thoát ra ngoài. Tuy nhiên phải luôn nhớ quy tắc không được mở bình nước khi máy xe còn nóng, để tránh tình trạng sức nóng ép sáp suất trong bình lên cao gây mất an toàn, khi này nước có thể bị phụt lên dây vào tay hay mặt.

Kiểm tra nguyên nhân làm cho xe ô tô bị nóng máy để có hướng xử lý, Có những trường hợp đơn giản có thể tự khắc phục tại chỗ, nhưng cũng có những sự cố mà chủ xe phải nhờ đến cứu hộ để đưa xe về garage để kiểm tra.

Xem thêm các video Công Nghệ khác: https://lionwin2888.org/cong-nghe

About The Author

Reply