Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật Mang Ý Huyền Diệu Gì?

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phậtlà câu niệm mang ý nghĩa huyền diệu mà những ai là Phật tử đều phải hiểu, hãy tham khảo bài viết sau đây để hiểu rõ huyền cơ này.

Dựa theo triết lý Phật giáo, Đức Phật Thích Ca là bậc Thầy gốc của chúng ta. Ngài là bậc giác ngộ sâu xa chân lý của vạn pháp, thị hiện trong hình dáng con người và đi vào cõi Sa bà để đề khai ánh đạo vàng cho nhân gian. Khi niệm câu: “Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật” , bạn cần hiểu rằng:

– Chữ Bổn có ý nghĩa là gốc

– Chữ Sư có ý nghĩa là thầy

– “Bổn sư” chính là bậc Thầy gốc

– Chữ Thích Ca Mâu Ni là tiếng Ấn Độ, khi dịch sang tiếng Trung Quốc, tên Ngài có hai ý nghĩa là Năng nhân và Tịch mặc. Và được giải thích như sau:

Năng nhân

“Nhân” mang ý nghĩa là nhân đức, nhân từ và “năng” là năng lực, sức mạnh. Năng nhân chính là sức mạnh của lòng từ bi, có thể cứu khổ cho chúng sinh một cách vô ngã.

Đối với Đức Phật Thích Ca, tình thương mà Ngài dành cho chúng sinh luôn bình đẳng, là sức mạnh có thể chuyển hóa mọi đau khổ cho chúng sinh, giúp chúng sinh đạt được giác ngộ.

Đọc Thêm  Nằm Mơ Thấy Mình Chết Báo Hiệu Điềm Gì? Đánh Số Nào Trúng?

Trong Kinh phật kể rằng, Đức Phật Thích Ca từng là một vị Thái tử. Một lần vào rừng, Ngài nhìn thấy năm con hổ đang vật vã vì đói, hổ mẹ thì quá đói và không còn sữa cho con bú nên kiệt sức chờ chết. Khi chứng kiến cảnh tượng đó, Ngài rất đau lòng và muốn bố thí sinh mạng mình cho hổ đói.

Theo đó, Ngài đưa đầu mình vào miệng hổ nhưng do sức cùng lực kiệt, hổ mẹ đã ăn không nổi. Ngài đã dùng dao rạch thân thể mình cho máu chảy ra và cũng trong lúc này, Ngài phát ra lời nguyện: “Trong kiếp này, tôi dùng thân máu thịt để bố thí cho mẹ con hổ và mong rằng trong kiếp tại vị lai khi thành Phật, tôi sẽ dùng tuệ mạng để cứu các vị thoát khỏi luân hồi”.

Sau khi phát nguyện xong, máu từ thân Ngài cũng chảy ra đầm đìa và hổ mẹ liếm được máu đó mới có sức để ăn thịt của Ngài. Sau này khi thành Phật, 5 mẹ con hổ đói chính là năm anh em ông Kiều Trần Như – 5 đệ tử đầu tiên của Đức Phật.

Như thể, lòng từ bi của Ngài đã trở thành năng lực để Ngài có thể thị hiện vô số thân, bất cứ lúc nào Ngài cũng có thể cứu khổ cứu nạn cho chúng sinh muôn loài.

Đọc Thêm  Nằm mơ thấy xe xe hơi, xe khá đánh số mấy, với ý nghĩa ra làm sao?

Tịch mặc

Tịch mặc ở đây mang ý nghĩa là trí tuệ. “Tịch” là trí tuệ thấu đáo và “Mặc” là có trí tuệ để đối diện với chính nội tâm mình.

Trong cuộc sống, những thành bại, thịnh suy, vinh nhục đều không thể làm dao động Đức Phật. Minh chứng là Ngài đã tu khổ hạnh trong núi tuyết 6 năm và đối mặt với đói, rét, lời chê bai, chọc tức… Đến độ chim đến làm tổ trong tai Ngài vẫn bất động.

Đến khi Ngài chứng được thần thông, Ngài đã nghe thấy tiếng chim cãi nhau nhưng vẫn bất động. Dĩ nhiên, cảnh giới chân tu của Ngài là vô hạn.

Trong kinh Đức Phật có dạy rằng: “Chiến thắng trăm quân chưa phải là chiến công oanh liệt. Người chiến thắng được chính mình mới là oanh liệt nhất”. Chúng ta có thể hiểu lời này rằng, trong cuộc sống thế gian con người sẽ đánh gục rất nhiều đối thủ trên thương trường, cơ quan làm việc… nhưng lại không hạ gục được lòng ham muốn của bản thân. Cho nên, người anh hùng nhất vẫn là người chiến thắng được chính bản thân mình, người vượt qua mọi sự sân si trên đời này.

Đọc Thêm  Mách Bạn Nằm Mơ Thấy Chó Cắn Nên Đánh Số Mấy?

Còn chữ “Mặc” mang ý nghĩa là nội tâm. Trong đêm Đức Phật thành đạo, đã có đủ các loại ma: sân, si, tham, danh vọng, ma ái… xuất hiện, nhưng Đức Phật không thể trạng thái sân – si – giận – ghét – ái dục… chi phối. Kết quả là Ngài đã đắc đạo và tiếp tục dùng đạo đã “ngộ” ra để cứu khổ chúng sinh.

Như vậy, danh hiệu của Đức Phật Thích Ca bao gồm hai khía cạnh là TỪ BI và TRÍ TUỆ. Là đệ tử của Phật, chúng ta phải cố gắng thừa hưởng được gia tài mà Ngài đã để lại cho chúng sinh, đó không phải kho báu nhân gian thông thường mà chính là lòng từ bi và sự trí tuệ. Gia tài ấy, nếu chúng không thấu hiểu và làm đúng thì sẽ mãi quanh quẩn trong vòng khổ luân hồi.

Trên đây là một số thông tin giải đáp câu niệm “Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật” mang ý nghĩa huyền diệu gì. Chúng tôi hy vọng sẽ giúp ích cho các bạn trong con đường “tu đạo”, cũng như giác ngộ được những đạo lý mà Đức Phật đã khổ công tu luyện. Chúc các bạn một đời an yên!

 

 

You May Also Like

About the Author: lionwin2888

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *