Sự phát triển vượt bậc của các trang trại côn trùng (VOA)#VOATIENGVIET
Tin tức: Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào để vượt tường lửa. Các nhà khoa học đang trăn trở về cách nuôi sống thêm hai tỉ người trong tương lai, khi mà những người nông dân gặp nhiều khó khăn với biến đổi khí hậu, và các đoàn thuyền không còn trở về với tôm cá đầy khoang. Để có thể cung cấp thêm chất đạm một cách có hiệu quả, một số công ty khởi nghiệp đang xây dựng những trang trại kiểu mới sử dụng trí tuệ nhân tạo, robot, và kĩ thuật công nghiệp tiên tiến để nuôi hàng chục ngàn tấn côn trùng làm thức ăn cho cá và gia súc.

Một số lượng lớn sâu bột biến thức ăn thừa thành chất đạm, được dùng để nuôi cá, gà, lợn để làm thức ăn cho người.

Một đoạn video của “Ynsect” cho thấy những khoản đầu tư lớn vào khoa học và kĩ nghệ đã giúp tăng sản lượng từ vài trăm lên tới 20.000 tấn một năm. Antoine Hubert, CEO Ynsect, cho biết: “Năm 2050, chúng ta cần sản xuất thêm 70% lượng lương thực, mà chỉ có trong tay 5% diện tích đất có thể trồng trọt. Vậy nên chúng ta cần tăng năng suất. Thu hẹp diện tích đất, sử dụng ít nước hơn, và ít khí thải nhà kính hơn”

Gia súc là nguồn cung cấp đạm truyền thống, nhưng các chuyên gia cho biết côn trùng cũng mang đến cho con người lượng đạm với phẩm chất tương tự, mà lại không đòi hỏi nhiều về thức ăn, nước uống và diện tích chuồng trại.

Qui trình sản xuất về chế biến thực phẩm hiện nay khiến thức ăn thừa không phù hợp cho người sử dụng, nhưng có thể dùng để giúp côn trùng trăng trưởng nhanh chóng.

Ấu trùng ruồi đen tại trang trại Protix, Hà Lan này biến thức ăn thừa, thứ vốn sẽ bị đổ ra bãi rác, thành chất đạm, chất béo, và những dưỡng chất khác.

Trong suốt 10 năm qua, các nhà khoa học và kĩ sư của Protix đã sử dụng công nghệ, các cảm biến, máy quay, cũng như nhiều cơ chế điều khiển để hiểu thêm về sinh học, hành vi, sức khoẻ của côn trùng, nhằm giúp nâng cao năng suất của qui trình.

Họ cũng nâng cao năng suất bằng cách lựa chọn loại côn trùng phát triển nhanh nhất và sinh sản tốt nhất, CEO của Protix Kees Aarts cho biết qua Skype. Kees Aarts, CEO Protix, nói: “Thế nên gần như cứ mỗi tuần, chúng tôi nâng cao được chất lượng của đám côn trùng.”

Sự kết hợp của nhu cầu, công nghệ, tính hiệu quả, và sinh học đã khiến các nhà phân tích kinh doanh cũng như các CEO cảm thấy lạc quan rằng họ đang ở rất gần một sự phát triển qui mô lớn.

Kees Aarts cho biết: “Bây giờ là lúc chúng ta có thể mở rộng qui mô ra khắp toàn cầu. Đây là một khoảnh khắc mang tính bước ngoặt. Đôi khi tôi cảm thấy thật khó tin.”

Những trang trại nuôi cá được kì vọng sẽ trở thành khách hàng chính cho các sản phẩm từ côn trùng. Hiện nay, rất nhiều nơi vẫn nuôi cá bằng cách cho ăn những loại cá khác, tuy nhiên côn trùng sẽ cung cấp một nguồn đạm thay thế, mà lại ít gây hại cho môi trường biển. Sự tăng nhanh của dân số thế giới cũng đẩy nhu cầu cho các loại đạm từ cá tăng lên, qua đó cũng kích thích nhu cầu sử dụng các sản phẩm từ côn trùng. Đó chính là niềm hi vọng đang ngày một tăng của các doanh nghiệp kinh doanh côn trùng.

video, sharing, camera phone, video phone, free, upload

Xem thêm các video Xây Dựng khác: https://lionwin2888.org/xay-dung

About The Author

Reply