TBVN #12: Nhân Tông Trần Khâm – Đức Phật giữa hoàng triều► Dự án đang gây quỹ tại:
► Facebook:

Trần Nhân Tông là một hiện tượng kỳ lạ trong lịch sử Việt Nam. Không những ông là vị vua trực tiếp tham gia chống làn sóng bành trước của Mông Cổ, mà còn là vị tổ một dòng thiền còn tồn tại đến ngày nay, dòng thiền Trúc Lâm Yên Tử, còn gọi là Thiền phái Trúc Lâm. Nhân Tông đam mê Phật pháp từ ngày còn là thái tử, đến mức muốn nhường lại ngồi cho em trai để đi tu. Có lần ông bỏ trốn khỏi cung cấm để lên núi Yên Tử với ý định lặng lẽ tu hành, khiến cha mẹ phải đi kiếm và hết lời năn nỉ.

Niềm say sưa với Phật pháp của ông bị gián đoạn trong thời binh lửa. Sau chiến tranh, ngay sau khi tái thiết lại đất nước, ông nhường ngôi cho con trai để thỏa mong ước thời trẻ. Nhân Tông xây dựng nhiều thiền viện trong cả nước, và đi viễn du hóa độ đến tận Chiêm Thành. Nhờ công khai sáng dòng thiền Trúc Lâm Yên Tử, người đời sau kính ngưỡng gọi ông là Phật Hoàng.
——————–

Series “Việt Nam Trăm Bậc Vĩ Nhân” là tập hợp những bài ngắn nói về những vĩ nhân trong lịch sử đất Việt ta, dưới góc nhìn cá nhân của người viết, được thể hiện qua chất giọng kiêu hùng của đạo diễn lồng tiếng Đạt Phi.

Với series này, chúng mình mong muốn truyền tải đến mọi người một mảnh ghép nhỏ, có thể có khiếm khuyết, có thể chưa đầy đủ, nhưng phần nào giúp người nghe cảm nhận được tầm vóc của những vĩ nhân trong lịch sử nước nhà.

Chúng mình đón nhận mọi ý kiến đóng góp trên tinh thần xây dựng, tích cực, không công kích cá nhân. Chúng mình hy vọng chúng ta có thể cùng thảo luận về những vĩ nhân nước mình nhiều hơn, tiếp nhận nhiều góc nhìn hơn, để không chỉ BIẾT mà còn HIỂU và CẢM.
——————–

Series #TBVN đặc biệt “Khai mở triều Trần”, được tài trợ thực hiện bởi Quỹ Hỗ trợ giáo dục NTS – Kaspersky, gồm 5 tập về 5 vị vua đầu tiên khai mở triều đại nhà Trần, sẽ được phát sóng vào mỗi 20h tối chủ nhật hàng tuần trên Youtube Đuốc Mồi & Fanpage VSKH, bắt đầu từ chủ nhật 13/10/2019. Mời các bạn đón xem!
——————–

#vskh #vietsukieuhung
#TBVN #KhaimởtriềuTrần
#TrầnKhâm #TrầnNhânTông

Xem thêm các video Xây Dựng khác: https://lionwin2888.org/xay-dung

About The Author

Reply